Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

Top 3 loại trái cây bà bầu nên và không nên ăn

Trong dinh dưỡng mang thai, không thể nào thiếu sự xuất hiện của trái cây. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có lợi cho chị em bầu. Cùng điểm qua 3 loại trái cây nên ăn và 3 loại trái cây không nên ăn dành cho thai phụ nhé.

Ghi nhớ 3 loại quả tốt cho bà bầu

1.Đu đủ chín
Đu đủ chín chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, canxi, sắt,… đặc biệt không hề chứa tinh bột, giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, ợ nóng, cung cấp dưỡng chất cho chị em thai phụ và thai nhi mà không khiến phụ nữ mang thai tăng cân nhanh. Đu đủ chín còn có Công dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, vô cùng tốt cho thai phụ.

2.Chuối chín
Loại quả quen thuộc và rẻ tiền này có hàm lượng kali cao hỗ trợ giảm phù nề cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, chuối còn chứa nhiều loại đường tự nhiên, khoáng chất và vitamin tốt cho chị em thai phụ, có khả năng hạn chế thai nghén, ổn định đường huyết, giảm thực trạng chuột rút và táo bón. Đặc biệt trong chuối có thành phần hỗ trợ não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, từ đó hỗ trợ chị em đẩy lùi thực trạng stress và trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, thai phụ nên chú trọng không ăn chuối khi đói vì sẽ làm phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.


3.Trái cây nhà họ cam
Nổi tiếng với hàm lượng vitamin C, axit folic và những khoáng chất cao, các loại quả thuộc họ cam quýt không chỉ có tác dụng giải độc, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai mà vị chua, mát của chúng còn có lợi ích giảm thiểu triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, những loại trái cây này còn dồi dào chất xơ giúp phòng chống vấn đề táo bón khi mang thai.

3 loại quả không tốt cho thai kỳ
1.Nhãn
Thai phụ thường có thân nhiệt cao với những hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát, Nhất là trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ hai. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, thai phụ ăn vào sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng, gây nên hiện tượng khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nặng hơn sẽ khiến chị em đau bụng dưới, xuất huyết, dễ xảy ra thực trạng động thai, sinh sớm, sảy thai.

2.Dứa
Dứa nổi tiếng với hoạt chất bromelain trong thành phần có khả năng làm mềm và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, Điều đáng nói hơn dứa xanh chứa nhiều bromelain nhất. Vì vậy, thai phụ cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thời gian mang thai. Ở các giai đoạn tiếp theo, chị em có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với các thức ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu.

3.Dưa hấu ướp lạnh
Đây là món ăn ngọt mát được ưa chuộng phổ biến ở các xứ nóng như nước ta nhưng thật ra lại không hề tốt cho thai phụ. Dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho bà bầu vốn có đường tiêu hóa đang nhạy cảm. Vì vậy, chị em bầu nên hạn chế ăn dưa hấu, Nhất là là dưa hấu ướp lạnh.
----------------
Mời các mẹ tìm hiểu thêm: chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét