Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Dinh dưỡng cho thai phụ: cần đủ và chính xác

Khẩu phần ăn uống cho phụ nữ mang thai Đặc biệt quan trọng, bởi vì đây là nền tảng cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. mang đến đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là việc mà các bà bầu cần làm để duy trì sức khỏe, vẻ đẹp cho chính mình.

Tại sao phải chú ý bổ dung dinh dưỡng cho thai phụ?

Dinh dưỡng cho mẹ bầu luôn là mối chú trọng hàng đầu trong thời gian mang thai. Không phải ngẫu nhiên mà những thai phụ lại được khuyên ăn uống đủ chất, lựa chọn kỹ các loại thực phẩm. Thực phẩm mà bà bầu ăn hàng ngày không chỉ được chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, đó còn là nguồn dinh dưỡng để thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện của thai nhi.

Khi có thai, một số thai phụ có biểu hiện uể oải, chán ăn, thèm những món ăn theo sở thích của mình. Cơ thể người mẹ có thể thiếu đi các chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai như: chất đạm, sắt, canxi, magie… Trong khi đó, nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng ở giai đoạn này lại cao hơn mức bình thường. Một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể dẫn đến các hệ lụy đáng tiếc cho trẻ về lâu dài. Chẳng hạn, thiếu axit folic có thể gây ra những dị tật ống thần kinh cho thai nhi.


Những chất dinh dưỡng không thể thiếu trong dinh cho bà bầu

Chất đạm và chất béo

Chất đạm và chất béo giúp xây dựng và lớn mạnh cơ thể của bé, từ cơ bắp, các lớp mỡ cho đến bộ não. Ngoài ra, chất béo cực kỳ cần thiết cho quá trình hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E…

phụ nữ mang thai có thể chọn nguồn bổ sung chất đạm từ động vật như thịt bò, thịt heo, cá, tôm, trứng; từ thực vật như đậu tương, đậu xanh, những loại đậu khác, mè (vừng), đậu phộng (lạc)… những loại thịt như thịt ba chỉ heo, thịt bò, các loại cá béo cũng là nguồn cung cấp chất béo mà bạn có thể dùng. Tuy nhiên, những chuyên gia về chế độ dinh dưỡng mang thai lại khuyến khích sử dụng các loại dầu từ thực vật như dầu olive, dầu hướng dương, dầu mè, dầu nành, dầu hạt cải, dầu gạo… Không chỉ tốt cho tim mạch, dầu thực vật cũng thường chứa các loại vitamin tan trong chất béo.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là nhóm vi lượng không thể thiếu trong thực đơn ăn uống cho chị em thai phụ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và sự lão hóa. Có thể đề cập tác dụng của những loại vitamin như vitamin C tăng sức đề kháng, vitamin D tăng sức đề kháng và nâng cao khả năng hấp thụ canxi cho xương và răng, vitamin nhóm B tăng chuyển hóa năng lượng trong cơ thể… Bên cạnh vitamin, những khoáng chất cũng cực kỳ cần thiết, chẳng hạn, sắt tham tham gia tạo máu và là một phần quan trọng để cấu tạo nên nhiều enzym cho cơ thể. Canxi cũng là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, nó hỗ trợ hình thành răng và xương của bé, hỗ trợ bé đạt được kích thước “chuẩn” khi ra đời.

Người mẹ nên ăn nhiều loại rau và trái cây khác nhau như: dưa hấu, cam, nho, đu đủ, xoài, bầu bí, măng tây, rau cải, cà chua, cà rốt… để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn không nên nấu thức ăn quá chín vì một số loại vitamin dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Để hấp thụ có lợi rất nhiều loại vitamin, bạn cũng nên ăn đầy đủ lượng chất béo cần thiết.

Chất xơ

Chất xơ giúp cho quá trình bài tiết thức ăn thừa ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. chị em thai phụ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp chất xơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những loại rau câu, tảo biển hoặc bột rau giàu chất xơ hòa tan.

Những món cần đào thải để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu

Thực phẩm chứa chất kích thích

Các món như rượu bia, cà phê nên được loại trừ khỏi thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu ngay từ những ngày đầu mang thai cho đến tận khi cai sữa cho trẻ. đa dạng bằng chứng đã chỉ ra mối liên hệ của việc phụ nữ mang thai sử dụng quá phổ biến các loại món ăn, đồ uống có chất kích thích với các giảm thiểu trong khả năng ngôn ngữ, học hỏi và chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ được sinh ra. Bên cạnh đó, khi mẹ uống đồ uống có cồn, thai nhi sẽ phải mất gấp đôi thời gian so với mẹ để thải hết lượng cồn ra khỏi máu. Điều này làm nguồn năng lượng cần cho quá trình phát triển của bé trong bụng mẹ bị giảm đi đáng kể.

Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai Tuy hút thuốc đa dạng hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến thai bị biến chứng hoặc sinh non, Vì vậy mà đối với chị em thai phụ cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Món ăn chứa nhiều muối

Trong những tháng cuối thai kỳ, phụ nữ mang thai nên ăn các món ăn nhạt, vì muối sẽ làm cơ thể tích nước, dẫn đến phù nề. Ẳn quá nhiều muối cũng khiến bạn dễ bị tăng huyết áp, điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Món ăn nghèo dinh dưỡng

Có thể tổng hợp những loại món ăn, đồ uống nghèo dinh dưỡng vẫn thường hiện diện trong thực đơn của thai phụ như kẹo ngọt, nước ngọt, bánh snack, bánh tráng trộn, gỏi khô bò… Khi đã qua chế biến, lượng dinh dưỡng trong thực phẩm giảm đi. Đó là chưa kể, bạn hoàn toàn không biết chúng có được chế biến một cách hợp vệ sinh hay không.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét