Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Bà bầu ăn trứng ngỗng như thế nào mới đúng?

Trứng ngỗng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho các mẹ đang mang thai. Đặc biệt, nhiều chị em thai phụ ăn trứng ngỗng với hi vọng con sinh ra sẽ thông minh. Thực hư lợi ích của trứng ngỗng ra sao và ăn trứng ngỗng thế nào mới đúng?
Từ xa xưa, trứng ngỗng đã được xem là món ăn không thể thiếu khi mang thai, với quan niệm bà bầu ăn trứng ngỗng con mới thông minh. Cũng theo quan niệm dân gian, số lượng dành cho con trai là 7, còn bé gái là 9, dẫn đến việc bà bầu mặc dù thích hay không cũng phải cố gắng ăn thật nhiều trứng ngỗng. Cho đến nay, đây vẫn là một món ăn truyền thống cho những chị em thai phụ. Nhưng đã có không ít phụ nữ mang thai không tin về tác dụng của trứng ngỗng. Liệu đây có phải là thức ăn số một cho những mẹ bầu?

Cân đo lợi và hại khi ăn trứng ngỗng

Trước hết, mẹ nên tìm hiểu việc ăn trứng ngỗng có công dụng gì? Trứng ngỗng có trọng lượng từ 150 đến 200g. Trong 100g trứng ngỗng có: 13g protein, 14,2g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg canxi, 210 mg phốt-pho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… Đây đều là các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của chị em thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, ý kiến cho rằng ăn trứng ngỗng có lợi cho mẹ bầu có phần đúng.


Thế nhưng, câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không” chỉ nằm ở mức tương đối. Không nên nói quá công dụng của trứng ngỗng. Trong số các loại gia cầm, trứng ngỗng có kích cỡ lớn nhất. Chính vì kích thước “khủng” này, các quan niệm truyền thống mới cho rằng bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng giúp cho em bé sinh ra được mập mạp, thông minh và ít bệnh vặt. Nhưng các nghiên cứu kỹ thuật cho rằng, thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng không cân đối bằng trứng gà. Cụ thể, những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu bà bầu muốn cung cấp protein trong thực đơn hàng ngày thì ăn trứng gà hoặc trứng cút sẽ tốt hơn so với trứng ngỗng. Lượng chất béo trong trứng ngỗng cũng khá lớn, không tốt cho những chị em thai phụ bị cao huyết áp hay gặp vấn đề tim mạch.
Chưa kể đến việc trứng ngỗng giá cao hơn so với trứng gà, lại hiếm thấy. Trong khi trứng gà phổ biến tại cửa hàng thực phẩm tươi sống.

Ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?

Theo những chuyên gia, trứng ngỗng chỉ nên là một phần của khẩu phần ăn uống khi mang thai. Bên cạnh trứng ngỗng, mẹ cũng cần ăn uống thêm nhiều thực phẩm khác. Muốn thai nhi phát triển và khỏe mạnh, mẹ cần ăn phổ biến các thực phẩm sạch. Không nên ăn uống bồi bổ quá nhiều chất đạm sẽ gây khó tiêu cho mẹ. Với lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng, mẹ chỉ nên giới hạn trong mức 1 quả/ tuần nếu thấy ngon miệng.

Quan niệm mẹ bầu ăn trứng ngỗng giúp thai nhi thông minh không có căn cứ kỹ thuật. Thay vào đó, bà bầu nên ăn chế độ ăn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất theo tháp dinh dưỡng
sẽ hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh. Ngoài ra, em bé thông minh hay không, còn phụ thuộc và phổ biến yếu tố: dinh dưỡng, di truyền và môi trường giáo dục.

Chị em thai phụ ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Theo quan điểm truyền thống, bà bầu nên ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 3 trở đi. Điều này cũng có phần hợp lý, vì trong trứng ngỗng có rộng rãi vitamin A. Việc dùng quá liều vitamin A trong những tháng đầu thời gian bầu bí có thể sẽ gây dị tật cho thai nhi.

Thực phẩm giúp thai nhi khỏe mạnh?

Không cần thiết phải có trứng ngỗng, chế độ ăn uống đầy đủ và kỹ thuật vẫn sẽ giúp bé ra đời khỏe mạnh và thông minh. Mẹ cần có dưỡng chất thuộc 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, nhất là axit folic, canxi và chất sắt.
Đáp ứng axít folic: Từ trước và trong quá trình mang thai sẽ giảm thiểu tối đa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Axít folic có trong những loại rau lá xanh như: cải bó xôi, những loại đậu (đỗ), bí ngòi…
Ăn thực phẩm chứa nhiều Omega 3: Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển não bộ của bé. các loại món ăn chứa nhiều omega 3 có trong các loại cá như :cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, đậu phụ, các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí ngô, hạt óc, hạnh nhân…
Bổ sung chất sắt: giúp hạn chế vấn đề thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian mang thai. Hạn chế tình trạng trẻ bị sinh non, sinh nhẹ cân. Mẹ nên ăn các loại thịt nạc bò, nạc heo, nạc gà… Song song với chế độ ăn mang một lượng lớn sắt, mẹ bầu nên đáp ứng Vitamin C để việc hấp thu chất sắt có lợi nhất. giảm thiểu các chất kích thích như trà, cà phê vì nó giảm thiểu sự hấp thu chất sắt vào cơ thể.
Thức ăn dồi dào canxi: giúp hệ xương, răng của bé lớn mạnh. Ngoài việc bổ sung viên uống canxi, thai phụ nên ăn món ăn dồi dào canxi trong thực đơn hàng ngày như: tôm, cua biển, tảo biển, rau bina, chuối…
Như vậy, phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng không phải là lựa chọn tối ưu để thai nhi tăng trưởng có lợi và bé sinh ra thông minh, lanh lợi. Mẹ có thể mang đến trứng ngỗng vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ nhưng không nên ăn quá nhiều. Hãy xem đây là lựa chọn để thay đổi món và không bắt buộc bản thân ăn khi không thích, mẹ nhé!
--------------------
Xem thêm: bà bầu ăn gì để con thông minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét