Theo các chuyên gia, khi mang bầu chị em thường cực kỳ hay thèm ăn, phổ biến là đồ ngọt. Tuy vậy, bánh kẹo hay nước có ga không phải là lựa chọncó lợi mà có lợi hơn hết nên thay thế bằng hoa quả. Trái cây sẽ hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu thèm ngọt của mẹ mà lại đáp ứng nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Và dưới đây là 7 loại trái cây tốt nhất, mẹ nên ăn mỗi ngày để vừa khỏe mẹ lại lợi con.
1/ Cam
Cam mang đến nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Đây cũng là loại trái cây dồi dào folate – một loại vitamin B giúp phòng tránh những dị tật ở não và dị tật ở tủy sống – khuyết tật ống thần kinh.
Ngoài ra, cam còn cực kỳ giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng chống tổn thương tế bào và giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả.
2/ Xoài
Xoài là loại quả cực kỳ chứa nhiều vitamin C. Mẹ uống 1 ly sinh tố này cũng đủ mang đến 100% lượng vitamin C cơ thể cần hàng ngày.
Đây cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin A. Thiếu vitamin A có thể khiến khả năng miễn dịch ở chị em thai phụ thấp, tăng nguy cơ bị tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.
Mặc dù vậy, nếu mẹ nạp quá nhiều vitamin A có thế gây ra tác dụng phụ không có lợi – Thế nhưng đây là trường hợp rất hiếm gặp.
3/ Bơ
Trái bơ vô cùng dồi dào folate hơn đa số tất cả các loại trái cây khác. Ngoài ra, trái cây này còn vô cùng mang một lượng lớn vitamin B, C, K, chất xơ, choline, magie, kali…
Trái bơ cũng cực kỳ dồi dào sắt. phổ biến phụ nữ còn chia sẻ rằng họ ăn bơ để giảm chứng buồn nôn nhờ có potassium và magnesium trong bơ. Kali cũng có thể giúp giảm chứng chuột rút ở chân – một vấn đề khá rộng rãi khi mang bầu. Chuột rút thường có nguyên nhân bởi lượng kali và magie thấp.
Còn choline cực kỳ quan trọng với não và dây thần kinh của bé. Thiếu choline tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ.
4/ Chanh
Nhiều bà bầu cho rằng khi họ ngậm chanh, uống nước chanh sẽ giúp giảm chứng buồn nôn, nôn ói hiệu quả. Chanh cũng giàu vitamin C, hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa để giảm triệu chứng táo bón. Thế nhưng chanh có thể làm xói mòn men răng nên bà bầu nên súc miệng sau khi ăn, uống chúng.
5/ Chuối
Chuối vô cùng chứa nhiều kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ – cực kỳ tốt cho phụ nữ bị táo bón – tình trạng phố biến khi mang bầu. Những nguyên nhân gây táo bón khi mang thai là:
- Áp lực của tử cung vào ruột
- Chế độ ăn uống ít chất xơ
- Cung cấp sắt khi mang thai
- Căng thẳng.
Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin B6 trong chuối cũng hỗ trợ giảm cảm giác buồn nôn và nôn ói trong thời gian bầu bí.
6/ Các loại quả mọng
Những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… cực kỳ mang một lượng lớn carbohydrate, vitamin C, chất xơ, folate và dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins.
Nếu bạn không bị tiểu đường thời gian bầu bí thì carbohydrate nên chiếm khoảng 50-60% calo trong dinh dưỡng cho bà bầu mỗi ngày. Carbohydrates sẽ bổ sung cho mẹ năng lượng cần thiết và đi qua nhau thai vào đến em bé. Mẹ cũng nên lưu ý cung cấp carbohydrates từ hoa quả nhất là quả mọng thay vì bánh rán, bánh ngọt hay bánh quy.
7/ Táo
Táo vô cùng giàu chất xơ và là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C và kali. Ăn táo khi mang thai cũng mang lại các lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho em bé. Bằng chứng mới đây cũng khẳng định mẹ ăn táo đều đặn khi mang bầu sẽ giảm nguy cơ mẹ bị hen suyễn và dị ứng.
------------------
Áp dụng tháp dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét