Thứ Ba, 7 tháng 3, 2017

Không thể bỏ qua 10 thực phẩm cung cấp canxi cho bà bầu

Việc cung cấp canxi cho phụ nữ mang thai rất quan trọng, Chưa kể đến là ở tam cá nguyệt thứ hai và ba, khi thai nhi lớn mạnh một cách bứt phá. Ngoài việc cung cấp canxi dạng uống theo đơn của bác sỹ, những mẹ bầu cũng đừng bỏ lỡ các loại thực phẩm đầy ắp dưỡng chất này.

1. Cải rổ
Người ta thường chế biến cải rổ với các món xào, hấp, luộc. Nếu là “fan” của những món Hoa, mẹ sẽ thường xuyên thấy sự có mặt của cải rổ. Cải rổ là một thực phẩm có thể cung cấp canxi cho phụ nữ mang thai. Trong 1 chén cải rổ chứa đến 350 mg canxi, là một trong các loại thực vật “quyền năng” chứa nhiều canxi nhất. Cải rổ sốt dầu hào chính là một trong các món cực kỳ thơm ngon và dễ ăn mà mẹ có thể lựa chọn vào thực đơn của mình trong suốt thai kỳ.

2. Đậu hũ
Thành phần chính của món này là đậu nành, một trong những nguồn canxi tự nhiên tuyệt vời nhất. Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều ăn nên chị em thai phụ không lo nhàm chán nhé!. Trong 100 g đậu hũ mềm đáp ứng từ 120 đến 390 mg canxi, tùy theo lượng nguyên liệu ban đầu. Với đậu hũ, bạn có thể dùng để ăn ngay, nấu canh, hoặc chiên để tạo ra những hương vị hấp dẫn, ngoài ra bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai hiệu quả.

3. Yến mạch
Yến mạch có mặt trong đa dạng loại thức ăn và thức uống. Tuy nó không rộng rãi như những loại gạo, lúa mì, nhưng phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng yến mạch như một trong các thực phẩm chính mỗi ngày. Gợi ý, món yến mạch trộn sữa trong bữa sáng hoặc yến mạch ép thành thanh và nướng thơm phức. Trong 1 gói nhỏ yến mạch ăn liền mang đến 100 đến 150 mg canxi.

4. Rau cải thìa
Không chỉ mang đến canxi cho phụ nữ mang thai, rau cải thìa còn cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa. Người ta dùng cải thìa để nấu canh, luộc, hấp, xào và đi cùng những món nước như bún, mì… Trong 1 chén cải thìa có khoảng 40 mg canxi. Tuy không giàu canxi bằng những loại rau như súp lơ xanh, cải rổ hay cải bó xôi, cải thìa cũng có thể là một lựa chọn đáp ứng để tăng cường lượng canxi cho thai phụ.

5. Cải bó xôi
Đối với những phụ nữ mang thai bận rộn, cải bó xôi là một trong những lựa chọn trước tiên vì loại rau này rất dễ sơ chế và nấu cực kỳ mau chín. Ngoài ra, đây cũng là nguồn đáp ứng tuyệt vời cho các dưỡng chất như axit folic hay canxi và chất xơ. Trong 1 chén rau cải bó xôi có đến 240 mg canxi, quả là một lựa chọn lý tưởng để cung cấp canxi cho mẹ bầu phải không nào?

6. Quả chà là
Quả chà là là một đặc sản từ xứ sở Ba Tư huyền thoại. Món chà là sấy khô là một thức ăn nhẹ rất lý tưởng cho những phụ nữ mang thai vì nó đáp ứng vô cùng đa dạng dưỡng chất như magiê, phốt-pho, các sinh tố nhóm B và canxi. Trong 100 g chà là có khoảng 39 g canxi. Tuy nhiên, nó cũng chứa rất rộng rãi đường nên phụ nữ mang thai không nên dùng quá nhiều để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Với lo lắng những loại trái cây và rau củ sấy khô đã mất đi dưỡng chất, rộng rãi chị em thai phụ nhanh chóng loại chúng ra khỏi khẩu phần dinh dưỡng của mình và bỏ lỡ một thực phẩm vô cùng tốt.

7. Tỏi
Ăn thêm tỏi trong dinh dưỡng khi mang thai không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn cung cấp canxi cho bà bầu. 100 g tỏi sẽ đáp ứng 167 mg canxi. Tỏi là loại gia vị cho thức ăn một mùi thơm khó cưỡng. Bạn có thể trộn lẫn tỏi vào bất kỳ món ăn nào như canh chua, cơm chiên, tương xay…

8. Rau dền
1 chén rau dền cung cấp đến 275 mg canxi. Nếu bạn dự định tìm kiếm một nguồn cung cấp canxi cho mẹ bầu chất lượng, hãy bắt đầu ăn phổ biến rau dền hơn mỗi ngày. Có vô cùng nhiều loại rau dền để bạn lựa chọn, từ rau dền cơm, rau dền xanh đến rau dền tía. Rau dền có thể dùng để làm món canh, xào hoặc hấp để đáp ứng hương vị thơm lành cho bữa cơm của chị em thai phụ.

9. Hạt mè
Loại hạt tí hon này chứa rất đa dạng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, tiêu biểu là chất béo và canxi. Trong 30 g hạt mè rang (nguyên hạt) có đến 280 mg canxi. Mẹ có thể trộn lẫn hạt mè vào trong những món salad, rắc trực tiếp vào cơm ăn hay chế biến sinh tố. Có hai lựa chọn cho mẹ là mè đen và mè trắng, trong đó, mè đen được ca ngợi với rộng rãi Công dụng hơn. Ngoài ra, bà bầu nên chọn loại mè còn nguyên vỏ thay vì hạt mè đãi vỏ để tận hưởng được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Nhỏ nhắn nhưng lại cực kỳ lợi hại. Đã có vô cùng đa dạng bằng chứng nêu rõ về tác dụng của mè đen đối với sức khỏe, điều đáng nói hơn đối với sức khỏe mẹ bầu.

10. Đậu trắng
Loại đậu trắng mà một số người dùng để nấu chè sẽ có một đốm đen nhỏ ở ngay chỗ mắt đậu nảy mầm. Với loại đậu này, mỗi 100 g sẽ bổ sung 110 mg canxi cho mẹ bầu. Đậu trắng cũng rất thích hợp cho các món hầm và cung cấp cả protein, một dưỡng chất nền tảng cho sự phát triển của thai nhi.
--------------
Tìm hiểu thêm: áp dụng tháp dinh dưỡng chuẩn cho bé mà các mẹ nên biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét