Omega 3 là gì?
Omega 3 là nhóm các axit béo chưa no có nhiều nối đôi. Điều khác biệt chúng có nối đôi ở vị trí carbon thứ 3. Vì vậy cơ thể con người không tự sản xuất được. Sở dĩ người ta nhắc nhiều đến công dụng Omega 3 do nó là tiền chất của DHA và EPA. DHA chính là một axit béo không no chuỗi dài thuộc nhóm Omega 3. Chúng chiếm đến 1/4 chất béo trong não và tham gia cấu trúc nên màng tế bào thần kinh. Nếu gọi bộ não như một "ngôi nhà" thì DHA chính là những viên "gạch" xây dựng nên.Omega 3 có trong thực phẩm nào?
Các nhà khoa học cho rằng, các loại cá sống ở vùng biển lạnh như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá cơm, cá ngừ, cá thu...là nguồn chứa dồi dào Omega 3 nhất. Ở nước ta thường gọi dầu gan cá hoặc dầu cá. Chúng không chỉ chứa Omega 3 mà còn có cả hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người dân nên ăn ít nhất 2 phần cá hàng tuần.Ngoài các loại cá, Omega 3 còn xuất hiện trong hạt lanh, dầu hạt lanh, đậu nành, đậu phụ, quả óc chó, rau bina, cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, tảo biển...
Công dụng Omega 3 với sức khỏe con người
1. Tốt cho tim mạchMột trong những công dụng Omega 3 được nói đến nhiều nhất là chất dinh dưỡng "thân thiện" với hệ tim mạch con người. Omega 3 có tác dụng giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Đó là điều đã được các nhà khoa học kết luận. Nhờ có sự xuất hiện của các axit EPA và DHA thuộc Omega 3 mà cơ thể mới cân bằng được nồng độ cholesterol trong máu. Có 2 quá trình song song diễn ra: giảm cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Đó là lý do vì sao người ta dùng dầu cá thường xuyên. Nó giúp ngăn chặn các chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch, các bệnh về tim. Đặc biệt là công dụng phòng chống đột quỵ nguy hiểm.
2. Phòng chống bệnh tiểu đường
Có thể nói Omega 3 chính là "kẻ thù" của sự phát triển bệnh đái tháo đường. Từ khi loại axit béo này được phát hiện thì con người đã biết cách phòng ngừa sự viêm nhiễm trong các tế bào chất béo. Đây chính là quá trình dẫn đến kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
3. Giảm các bệnh về hô hấp
Omega 3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về hô hấp, nhất là hen suyễn. Theo cuộc khảo sát ở hai nhóm trẻ em với hai chế độ ăn uống khác nhau. Một nhóm có khẩu phần dinh dưỡng nhiều cá và nhóm kia ăn uống bình thường. Kết quả nhóm trẻ em ăn nhiều cá đường hô hấp hoạt động khỏe hơn. Chúng cảm thấy dễ thở và ít bị bệnh hen suyễn hơn.
4. Ngăn chặn ung thư
Người ta thống kê hiện trên thế giới có 3 căn bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Các bác sĩ đã khuyến cáo nên dùng nên bổ sung Omega 3 để phòng chống ung thư. Bởi Omega 3 đóng vai trò như một "anh hùng". Khi vào cơ thể nó có khả năng tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Từ đó các tế bào khỏe mạnh được bảo vệ một cách chắc chắn và công dụng Omega 3 trong việc ngăn chặn "nỗi lo thời đại" được biết đến rộng rãi.
5. Hỗ trợ giảm viêm
Các nhà khoa học đã kết luận rằng Omega 3 có thể hỗ trợ giảm viêm, sưng khớp. Đây thực sự là dưỡng chất cần thiết cho những ai đang ngày đêm gánh chịu những cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Nhờ có Omega 3 xuất hiện thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng mà thuốc chống viêm như tăng lên hiệu quả rất nhiều lần.
6. Tăng cường thị lực
Nói đến công dụng Omega 3 mà không nói đến tác dụng tốt cho đôi mắt thì có lẽ là một thiếu sót lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dầu cá Omega 3 góp phần hỗ trợ điều trị chứng suy giảm thị lực ở người già, giúp sáng mắt trẻ em. Các sản phẩm dầu cá cũng như nguồn thực phẩm tự nhiên dồi dào Omega 3 đều giúp điều tiết và chăm sóc mắt theo cách hoàn hảo nhất.
7. Tăng cường sức khỏe não bộ
Như đã nói, DHA thuộc nhóm axit béo Omega 3 là một trong những thành phần chính hình thành mô não. DHA có khả năng tăng cường trí nhớ và nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh. Hơn nữa, Omega 3 còn ngăn ngừa các suy giảm tâm thần về tuổi tác.
8. Cải thiện tinh thần
Cuộc sống càng hiện đại càng diễn ra rất nhiều chứng căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm, cảm giác lo lắng. Tuy không phải là phương thuốc điều trị bệnh trầm cảm nhưng các nhà khoa học cũng cho thấy rằng đất nước nào có người dân bổ sung nhiều Omega 3 vào chế độ dinh dưỡng hơn thì tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp.
9. Xây dựng khung xương vững chắc
Khi càng về già thì mọi bộ phận của chúng ta hoạt động kém đi, nhất là hệ xương khớp. Căn bệnh loãng xương vẫn luôn là nỗi lo sợ của nhiều người khi bước qua tuổi trung niên. Do đó những đối tượng này nên biết đến công dụng Omega 3 trong việc nuôi dưỡng các khoáng chất trong xương và mô có liên quan. Axit béo này hoàn toàn có khả năng hỗ trợ bộ khung xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.
10. Chăm sóc da và tóc
Ngoài các vitamin A, B, E giúp săn chắc và làm đẹp da, Omega 3 cũng có rất ít những đóng góp vào cấu trúc da. Nhờ vai trò giữ ẩm tối đa của Omega 3 mà giữa các lớp da không xảy ra hiện tượng mất nước. Đồng thời, dưỡng chất còn đảm nhiệm chức năng sản xuất collagen để ngăn các nếp nhăn kéo đến. Lựa chọn nhiều loại cá nước lạnh, ăn bông cải xanh hay quả óc chó, dùng viên dầu cá mỗi ngày là phương pháp để giữ cho làn da luôn tươi trẻ, đẩy lùi các căn bệnh dị ứng da.
Không chỉ có làn da mà mái tóc cũng trở nên mượt mà hơn khi có Omega 3 hỗ trợ. Công dụng Omega 3 cụ thể là kích thích tóc mọc nhanh hơn, giúp bóng tóc và giảm gãy rụng.
11. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Hiện tại có rất nhiều những bằng chứng khoa học đến từ các nước phát triển trên thế giới chỉ ra Omega 3 có khả năng kìm hãm tốc độ phát triển của căn bệnh Alzheimer. Đơn cử như nghiên cứu của các giáo sự tại Đại học California (Mỹ). Họ cho thấy thực đơn cá giàu Omega 3 tối thiểu một lần mỗi tuần làm giảm khoảng 60% việc phát triển bệnh Alzheimer ở tuổi già.
>>>Tìm hiểu thêm: sữa cho người già
12. Tốt cho thai nhi và trẻ nhỏ
Vì sao Omega 3 rất cần cho các thai phụ? Vì họ biết rằng Omega 3 là chất dinh dưỡng quý giá trong việc phát triển trí não và thị lực cho thai nhi và trẻ nhỏ. Trong giai đoạn 2 năm đầu đời, kích thước não bộ tăng đến 40%. Do đó?Vì vậy, hệ thần kinh rất cần đến loại Omega 3 - DHA để hoạt động khỏe mạnh. Mặt khác, người ta cũng cho rằng nhờ có Omega 3 mà hệ miễn dịch của bé tốt hơn. Điều này giúp giảm nguy cơ bé mắc các bệnh về dị ứng.
13. Giảm nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ mang thai và sau sinh
Omega 3 nếu được dùng đúng cách, đúng thời điểm trong chế độ dinh dưỡng mang thai vào nửa sau thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non ở mẹ bầu. Người ta cũng chỉ ra được DHA và EPA có tác dụng giảm những triệu chứng trầm cảm sau sinh.
Chắc hẳn sau những thông tin về công dụng Omega 3 như trên ít nhiều đã khiến bạn không ngờ về loại axit béo quý giá này. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp Omega 3 mà cần được cung cấp từ thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng. Để có một sức khỏe tốt, một trí óc sáng suốt và một tinh thần tươi mới, mỗi chúng ta hãy thường xuyên bổ sung dưỡng chất này trong một thời gian dài chứ không phải chỉ trong vài ngày nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét