Ăn chay trường trong thai kỳ - lợi và không lợi
1/ Ưu điểm
- Đa phần khẩu phần ăn uống cho bà bầu ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Nhờ vậy giúp các chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên "táo bón". Sự góp mặt của chất xơ mà đường tiêu hóa được làm sạch hơn, loại bỏ các chất độc hại thuận lợi hơn.
- Thực phẩm ăn chay đều xuất phát từ nguồn gốc thực vật. Chúng đều không chứa cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Do đó mà các bà bầu không lo sợ tăng cholesterol xấu trong máu, phòng chống các vấn đề về tim mạch.
- Các bà bầu thường lo sợ tăng cân sau sinh. Nhiều chị em e ngại tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh rất khó lấy lại vóc dáng. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không mong muốn, kiểm soát tốt trọng lượng.
2/ Nhược điểm
Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu ít có sự lựa chọn đa dạng thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian chăm sóc thực đơn mỗi ngày hơn. Có một vấn đề phổ biến thường diễn ra ở nhiều người ăn chay là thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.
Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng khi mang thai ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Lý do là trong thực đơn hàng ngày, một số dưỡng chất không được cung cấp đầy đủ như sắt, kẽm, vitamin B12. Đặc biệt, những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm được làm từ động vật.
Khi ăn chay chúng ta không bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng...Nó có thể dẫn đến nguy cơ thiếu đạm. Điều này khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ. Bé sau này chậm cả trí lực và kém phát triển về thể lực. Đặc biệt một số bé còn bị khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, các hiện tượng như sinh sớm, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng có thể xảy ra.
--------
>>> Xem thêm: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét